Indonesia là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn thứ ba trên thế giới. Vụ mùa riêng của Indonesia được tính từ tháng 4/2024 đến tháng 3/2025. USDA ước tổng sản lượng cà phê nước này ở mức 10,90 triệu bao. Trong tổng số này, 9,50 triệu bao cà phê Robusta và 1,40 triệu bao cà phê Arabica. Xuất khẩu toàn niên vụ ước đạt 5,20 triệu bao, cao hơn 4% so với niên vụ cũ. Tiêu thụ cà phê trong nước Indonesia niên vụ 24/25 ước đạt 4,80 triệu bao.
Còn niên vụ 2025/26, sức khỏe cây cà phê tiến triển tốt. Theo ước tính ban đầu, dự báo vụ thu hoạch này sẽ đạt 11,50 triệu bao. Indonesia là quốc gia có và còn tiềm năng tăng sản lượng tương đối nhanh về sản lượng cà phê. Sản lượng trung bình của cả nước ở mức tương đối thấp là 550 kg/ha. Giá kỳ hạn cà phê robusta cao mấy năm qua có thể khuyến khích và cung cấp đủ nguồn lực để cải thiện năng suất và tái canh cây cà phê hiện có mà không cần phải mở rộng diện tích vì đang sở hữu 1,20 triệu ha cà phê. Dân đông, người tiêu thụ cũng nghiên dần về uống cà phê, nên ngoài xuất khẩu, Indonesia cũng nhập khẩu cà phê giá rẻ từ các nước khác, trong đó Brazil và Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số này.
Tại Brazil, niên vụ cà phê Robusta từ vụ thu hoạch cà phê 2024/25 bước vào những tháng cuối của năm xuất khẩu. Người ta ước Brazil đạt 24 triệu bao robusta vào năm 2024/25 với lượng tồn kho đầu kỳ 24/25 ít ỏi. Robusta là thành phần quan trọng trong hỗn hợp cà phê tiêu thụ nội địa của Brazil từ lâu. Do vậy, Robusta chiếm một tỷ lệ không nhỏ vào ly cà phê người uống. U&o71c Brazil tiêu thụ chừng 21-22 triệu bao cà phê hàng năm. Một lượng nữa được chuyển sang chế biến cà phê hòa tan, và từ hơn chục năm nay, Brazil tăng cường sản xuất chất lượng cà cho robusta để xuật khẩu tăng giá trị. Xuất khẩu kỷ lục robusta của Brazil trong năm này được phản ánh trong 8 tháng đầu niên vụ (Brazil) được báo đạt 6,81 triệu bao, tăng 17,39% trong phân khúc cà phê Robusta của Brazil, vượt tất cả thành tích xuất khẩu trước đó. Thị phần xuất khẩu cà phê Robusta ngày càng tăng trong các thị trường tiêu dùng là một sự phát triển tương đối mới và đặc biệt là thị phần xuất khẩu tăng sang các thị trường tiêu dùng ở châu Âu, cũng như thúc đẩy nguồn cung cà phê Robusta để tiếp tục chế biến và gia tăng giá trị ở các nước sản xuất khác. Trong khi đó, ở Brazil, các nhà rang xay địa phương đã học được cách linh hoạt trong khả năng điều chỉnh tỷ lệ cà phê Robusta so với cà phê Arabica chất lượng thấp và giá cả. Tuy nhiên, hương vị đặc biệt của robusta cần có trong nhiều loại cà phê pha trộn trong nước. Tốc độ xuất khẩu kỷ lục của cà phê Robusta được báo cáo vào cuối tháng 11, bất chấp tình trạng tắc nghẽn tại các cảng Brazil, cho thấy thị trường nội địa đã được bán rất chạy, trong khi nhu cầu nội bộ của robusta có thể tiếp tục cao nên sắp tới xuất khẩu robusta Brazil có thể giảm lại trong những tháng đầu năm 2025 trước khi thu hái vụ mới 25/26. Sản lượng Robusta Brazil vụ mới 2025/26 được dự báo đạt 24,50 triệu bao sẽ thu hái từ đầu tháng 4/2025 nếu không có gì trục trặc về thời tiết.
Nước sản xuất | Arabica | Robusta | Tổng 24/25 | Tổng 23/24 |
Việt Nam | 1.100 | 29.000 | 30.100 | 27.500 |
Brazil | 44.900 | 21.000 | 66.400 | 66.300 |
Indonesia | 1.400 | 9.500 | 8.150 | 10.900 |
==
Theo tác giả Nguyễn Quang Bình (thitruongcaphe.net)
Mật khẩu | |
Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu | Đăng ký | |
HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM (VICOFA)
Người đại diện: Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội
Địa chỉ: Số 5 Ông Ích Khiêm, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
VP Đại diện VICOFA tại TP. HCM: 135A Pasteur (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM
Tel: 024 3733 6520 - 3845 2818
E-mail: info.vicofa@gmail.com
Website: www.vicofa.org.vn
Ghi rõ nguồn "www.vicofa.org.vn" khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này.