I-CIP giảm, nhưng vẫn được hỗ trợ ở mức 250 US cent/lb.
Giá Cà phê Nhân
Xuất khẩu các Nhóm Cà phê - Cà phê Nhân
Xuất khẩu theo Khu vực - Tất cả các Loại Cà phê
Xuất khẩu Cà phê theo Loại
Giá Cà phê Nhân
Chỉ số Giá Tổng hợp ICO (I-CIP) trung bình đạt 250,56 US cent/lb trong tháng 10, giảm 3,2% so với tháng 9 năm 2024. Chỉ số I-CIP ghi nhận giá trị trung bình là 249,99 US cent/lb và dao động từ 241,70 đến 263,96 US cent/lb. I-CIP tháng 10 năm 2024 cao hơn I-CIP tháng 10 năm 2023 đến 64,9%, với mức trung bình động 12 tháng đạt 202,92 US cent/lb (trong khi I-CIP tháng 11 năm 2023 là 161,53 US cent/lb).
Cà phê dịu Colombia và Các loại cà phê dịu khác giảm lần lượt 0,8% và 0,6%, đạt mức 277,10 và 276,82 US cent/lb trong tháng 10 năm 2024. Giá cà phê Brazil Natural cũng giảm, giảm 0,5% xuống còn 255,85 US cent/lb vào tháng 10 năm 2024. Robusta giảm 8,3% xuống còn 221,93 US cent/lb. Thị trường ICE New York và London là nguyên nhân của sự sụt giảm này, giảm lần lượt 1,3% và 8,2%, đạt mức 250,62 và 207,11 US cent/lb.
Vào ngày 2 tháng 10, một thông cáo báo chí được công bố cho biết Ủy ban Châu Âu "tăng cường hỗ trợ thực hiện Quy định về Chống Phá rừng của EU và đề xuất thêm 12 tháng để triển khai dần, đáp ứng lời kêu gọi từ các đối tác toàn cầu". Tin tức này đã có tác động tiêu cực đến I-CIP, khiến giá cà phê giảm xuống còn 245,29 US cent/lb vào ngày 7 tháng 10 từ mức 263,96 US cent/lb vào ngày 1 tháng 10. Vào ngày 16 tháng 10, Hội đồng đã nhất trí về lập trường của mình về việc sửa đổi có mục tiêu đối với Quy định về Chống Phá rừng của EU, trì hoãn ngày áp dụng quy định thêm 12 tháng. Do đó, nếu được Nghị viện Châu Âu thông qua, các nghĩa vụ xuất phát từ quy định này sẽ có hiệu lực bắt buộc từ ngày 30 tháng 12 năm 2025 đối với các nhà khai thác và thương nhân lớn và từ ngày 30 tháng 6 năm 2026 đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Tin tức về thỏa thuận của Hội đồng dường như đã tiếp tục đẩy mạnh xu hướng giảm của I-CIP, khi chỉ số này giảm liên tục trong suốt phần còn lại của tháng, kết thúc tháng 10 ở mức 242,25 US cent/lb. Đồng Real Brazil cũng là một yếu tố góp phần giảm giá I-CIP, khi đạt mức thấp nhất trong 3,5 năm so với đồng đô la Mỹ, ở mức 5,81 BRL đổi 1 USD vào ngày 31 tháng 10.
Khoảng cách giá giữa Cà phê dịu Colombia và Các loại cà phê dịu khác thu hẹp từ 0,75 xuống còn 0,28 US cent/lb từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2024. Chênh lệch giá giữa Cà phê dịu Colombia và Brazil Natural giảm 3,5% xuống còn 21,25 US cent/lb, trong khi chênh lệch giữa Cà phê dịu Colombia và Robusta tăng 48,3% từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2024, trung bình ở mức 55,17 US cent/lb. Trong khi đó, chênh lệch giữa Các loại cà phê dịu khác và Brazil Natural và giữa Các loại cà phê dịu khác và Robusta thay đổi lần lượt -1,5% và 50,6%, xuống còn 20,97 và 54,89 US cent/lb. Chênh lệch giữa Brazil Natural và Robusta tăng 123,6%, trung bình đạt 33,92 US cent/lb vào tháng 10 năm 2024.
Khoảng chênh lệch giá được đo lường giữa thị trường tương lai London và New York, đã mở rộng 54,2% lên mức 43,50 US cent/lb trong tháng 10 năm 2024, đánh dấu mức cao nhất trong bốn tháng. Sự đảo chiều xu hướng này có thể báo hiệu cách thị trường phản ứng với giá Robusta cao hơn trong dài hạn, khi sự điều chỉnh giảm của Robusta có vẻ mạnh mẽ hơn so với Arabica, có lẽ phản ánh việc Robusta có thể đã bị định giá quá cao. Hơn nữa, vào tháng 9 năm 2024, Robusta tăng trưởng theo tháng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Arabica – 12,8% so với 6,2% – do đó cho phép một sự điều chỉnh giảm mạnh mẽ hơn.
Biến động trong ngày của I-CIP tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, trung bình ở mức 11,0% trong tháng 10 năm 2024. Biến động của Cà phê dịu Colombia tăng 0,6 điểm phần trăm. Biến động của Các loại cà phê dịu khác tăng 0,4 điểm phần trăm lên 11,4%, trong khi Brazil Natural theo xu hướng tăng tương tự, tăng 0,7 điểm phần trăm và đạt trung bình 12,1% vào tháng 10 năm 2024. Biến động của Robusta giảm xuống còn 11,2% trong tháng 10, giảm 0,1 điểm phần trăm. Cuối cùng, biến động của New York tăng 0,5 điểm phần trăm lên 12,7%, trong khi biến động của thị trường tương lai London cũng tăng 1,0 điểm phần trăm lên 13,6%.
Lượng tồn kho Robusta chứng nhận tại London giảm 11,7% từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2024, kết thúc tháng ở mức 0,66 triệu bao. Tồn kho chứng nhận Arabica lại có xu hướng ngược lại, tăng lên 0,91 triệu bao 60 kg, tăng 4,7% so với tháng 9 năm 2024.
Xuất khẩu các Nhóm Cà phê - Cà phê Nhân
Xuất khẩu cà phê nhân toàn cầu trong tháng 9 năm 2024 đạt tổng cộng 9,69 triệu bao, tăng 25,2% so với 7,74 triệu bao của cùng kỳ năm trước. Trong niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu cà phê nhân tăng 11,8%, đạt 123,75 triệu bao, so với 110,72 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23, tăng tuyệt đối 13,02 triệu bao. Đây là mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất được ghi nhận, vượt qua mức tăng cao nhất trước đó là 9,27 triệu bao trong niên vụ cà phê 1995/96. Tỷ lệ và khối lượng tăng trong niên vụ cà phê 2023/24 chủ yếu phản ánh hiệu ứng cơ sở của hai năm suy giảm liên tiếp (1,1% và 5,6%), với xuất khẩu cà phê nhân toàn cầu giảm từ 118,66 triệu bao trong niên vụ cà phê 2020/21 xuống còn 110,72 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Do đó, mức tăng hai chữ số trong niên vụ cà phê 2023/24 đại diện cho một sự phục hồi, chứ không nhất thiết là một sự mở rộng, của xu hướng dài hạn. Theo bối cảnh, xuất khẩu cà phê nhân toàn cầu đã tăng trung bình 2,36 triệu bao mỗi niên vụ cà phê giữa các niên vụ 2010/11 và 2020/21, trong khi mức tăng chỉ đạt 1,69 triệu bao mỗi năm giữa các niên vụ cà phê 2020/21 và 2023/24. Mức xuất khẩu thực tế hiện tại thấp hơn mức xuất khẩu tiềm năng là 125,73 triệu bao.
Lượng xuất khẩu của các loại cà phê dịu khác tăng 22,9% trong tháng 9 năm 2024 lên 1,92 triệu bao từ 1,56 triệu bao trong cùng kỳ năm trước. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu các loại cà phê dịu khác tăng 4,7% lên 23,05 triệu bao so với mức 22,02 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23.
Xuất khẩu cà phê nhân của Brazil Natural tăng trong tháng 9 năm 2024, nhảy vọt 37,3% lên 3,68 triệu bao. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu cà phê Brazil Natural tăng 22,6% lên 41,89 triệu bao so với mức 34,16 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23.
Xuất khẩu cà phê Cà phê dịu Colombia tăng 22,3% lên 0,99 triệu bao trong tháng 9 năm 2024 từ 0,81 triệu bao vào tháng 9 năm 2023. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu của Cà phê dịu Colombia tăng 14,3% lên 12,22 triệu bao từ 10,69 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, tổng lượng xuất khẩu cà phê nhân Arabica tăng 15,47% lên 77,17 triệu bao từ 66,68 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23.
Nhìn chung, đối với Arabica, mức tăng trưởng hai chữ số trong niên vụ cà phê 2023/24 nên được xem như là sự phục hồi trở lại xu hướng dài hạn, giống như tổng lượng xuất khẩu cà phê nhân. Giống như tổng lượng xuất khẩu, xuất khẩu Arabica trong niên vụ cà phê 2023/24 đã theo sau hai năm liên tiếp tăng trưởng âm (3,1% và 10,4%) trước khi ghi nhận mức tăng tuyệt đối hàng năm lớn nhất được ghi nhận ở mức 10,29 triệu bao. Theo bối cảnh, xuất khẩu Arabica đã tăng trung bình 1,45 triệu bao mỗi năm trong giai đoạn từ niên vụ cà phê 2010/11 đến 2020/21. Mức xuất khẩu tiềm năng là 81,38 triệu bao.
Xuất khẩu cà phê nhân của Robusta tăng 15,4% lên 3,1 triệu bao trong tháng 9 năm 2024 từ 3,59 triệu bao vào tháng 9 năm 2023. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu Robusta tăng 6,2% lên 46,58 triệu bao từ mức 43,84 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Đây là mức xuất khẩu hàng năm lớn nhất được ghi nhận và chủ yếu do Brazil thúc đẩy, với 9,02 triệu bao xuất khẩu so với 2,84 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Mức tăng trưởng trong xuất khẩu của Brazil đã bù đắp cho sự sụt giảm lớn trong xuất khẩu từ Việt Nam, nước đã xuất khẩu chỉ 23,19 triệu bao trong niên vụ 2023/24 so với 26,13 triệu bao trong niên vụ 2022/23. Việt Nam, quốc gia sản xuất và xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới, đang gặp khó khăn về nguồn cung trong nước, với sản lượng giảm xuống dưới mức tiềm năng do điều kiện thời tiết bất lợi.
Đối với niên vụ cà phê 2023/24, thị phần của cà phê Arabica trong tổng lượng xuất khẩu cà phê nhân tăng lên 62,4% so với mức 60,4% trong niên vụ cà phê 2022/23.
Xuất khẩu theo Khu vực - Tất cả các Loại Cà phê
Vào tháng 9 năm 2024, xuất khẩu tất cả các loại cà phê từ Nam Mỹ tăng 30,8% lên 6,2 triệu bao. Trong niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu của khu vực tăng 30,7% lên 66,13 triệu bao so với 50,59 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Hai nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất của khu vực, Brazil và Colombia, chứng kiến tổng xuất khẩu tăng lần lượt 34,3% và 13,7%, đạt 49,03 triệu bao và 11,91 triệu bao. Đối với Brazil, đây là mức xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay. Một phần động lực tăng trưởng của Brazil là do khoảng trống trên thị trường Robusta mà Việt Nam để lại. Mặc dù không được thừa nhận rộng rãi, nhưng Brazil là nước sản xuất Robusta lớn thứ hai trên thế giới, chiếm 32,0% nguồn cung toàn cầu trong niên vụ cà phê 2022/23.
Xuất khẩu tất cả các loại cà phê từ châu Phi tăng 14,3%, đạt 1,37 triệu bao trong tháng 9 năm 2024 so với 1,2 triệu bao vào tháng 9 năm 2023. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu từ khu vực này tăng 17,3% lên 16,02 triệu bao từ mức 13,66 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Ethiopia là động lực chính cho mức tăng trưởng hai chữ số của khu vực, với xuất khẩu của nước này tăng 63,5% lên 5,59 triệu bao trong niên vụ cà phê 2023/24, so với 3,42 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Đây là mức xuất khẩu lớn nhất được ghi nhận đối với Ethiopia và cũng là lần đầu tiên vượt mốc 5,0 triệu bao. Nguyên nhân cơ bản cho mức tăng trưởng hai chữ số của Ethiopia là do giải quyết được các tranh chấp hợp đồng nội bộ, vốn đã khiến các lô hàng xuất khẩu bị trì hoãn trong niên vụ cà phê 2022/23. Một lần nữa, cần phải có sự bối cảnh hóa khi phân tích xuất khẩu của Ethiopia: xuất khẩu trong niên vụ cà phê 2022/23 giảm 15,0% xuống còn 3,42 triệu bao từ mức 4,02 triệu bao trong niên vụ cà phê 2021/22, mức thấp nhất kể từ mức 3,09 triệu bao trong niên vụ cà phê 2015/16. Do đó, con số 5,59 triệu bao nên được xem là một sự phục hồi.
Trong tháng 9 năm 2024, xuất khẩu tất cả các loại cà phê từ Mexico và Trung Mỹ tăng 18,1% lên 0,9 triệu bao so với 0,76 triệu bao vào tháng 9 năm 2023. Trong niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu của khu vực này giảm 4,1% xuống còn 14,51 triệu bao so với 15,13 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Sự suy giảm này chủ yếu do Honduras và Nicaragua, với mức giảm lần lượt là 12,1% và 16,5%. Xuất khẩu của Honduras bị cản trở bởi những năm sản xuất thấp trong chu kỳ sản xuất hai năm một lần, trong khi xuất khẩu của Nicaragua bị tác động tiêu cực bởi vụ phá sản của Mercon Coffee Group vào tháng 12 năm 2023, một công ty kinh doanh cà phê và là chủ sở hữu của CISA Exportadora, công ty chịu trách nhiệm cho hơn một nửa lượng cà phê xuất khẩu của Nicaragua. Xuất khẩu từ Guatemala và Mexico là hai yếu tố tích cực chính giúp giảm thiểu sự sụt giảm của khu vực, lần lượt tăng 8,6% và 8,9% lên 3,28 triệu bao và 2,97 triệu bao.
Xuất khẩu tất cả các loại cà phê từ châu Á và châu Đại Dương tăng 19,6%, đạt 2,29 triệu bao trong tháng 9 năm 2024 so với 1,91 triệu bao vào tháng 9 năm 2023. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu của khu vực đã giảm 6,7% xuống còn 40,62 triệu bao từ mức 43,54 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23. Việt Nam, nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất ở Châu Á & Châu Đại Dương, là động lực chính thúc đẩy sự suy thoái hàng năm của khu vực, với xuất khẩu giảm 11,7% xuống còn 24,96 triệu bao. Đây là mức xuất khẩu thấp nhất kể từ 22,03 triệu bao trong niên vụ cà phê 2014/15. Nguyên nhân chính cho sự suy thoái hai chữ số là do nguồn cung trong nước eo hẹp bởi sản lượng thấp vì gặp thời tiết bất lợi, mất diện tích trồng cà phê vào các loại cây trồng thương mại khác và sự cạn kiệt của kho hàng trong nước. Ấn Độ là yếu tố tích cực giúp giảm thiểu sự sụt giảm trong khu vực, ghi nhận mức tăng 10,0% xuất khẩu lên 6,98 triệu bao trong niên vụ cà phê 2023/24 so với 6,34 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23.
Xuất khẩu Cà phê theo Loại
Tổng xuất khẩu cà phê hòa tan tăng 24,3% trong tháng 9 năm 2024, đạt 1,02 triệu bao so với 0,82 triệu bao vào tháng 9 năm 2023. Đối với niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu cà phê hòa tan tăng 11,6% lên 12,82 triệu bao so với mức 11,48 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23.
Tỷ trọng cà phê hòa tan trong tổng kim ngạch xuất khẩu tất cả các loại cà phê trong năm tính đến thời điểm hiện tại là 9,3% vào tháng 9 năm 2024, tương đương với cùng kỳ năm trước. Brazil là nước xuất khẩu cà phê hòa tan lớn nhất, đã xuất khẩu 0,37 triệu bao trong tháng 9 năm 2024 và 3,89 triệu bao trong niên vụ cà phê 2023/24.
Xuất khẩu cà phê rang giảm 9,2% trong tháng 9 năm 2024, còn 54.544 bao, so với 60.040 bao vào tháng 9 năm 2023. Trong niên vụ cà phê 2023/24, xuất khẩu cà phê rang giảm 0,5% xuống còn 0,71 triệu bao so với 0,713 triệu bao trong niên vụ cà phê 2022/23.
-- VICOFA tổng hợp Báo cáo hàng tháng ICO --
Mật khẩu | |
Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu | Đăng ký | |
HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM (VICOFA)
Người đại diện: Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội
Địa chỉ: Số 5 Ông Ích Khiêm, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
VP Đại diện VICOFA tại TP. HCM: 135A Pasteur (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM
Tel: 024 3733 6520 - 3845 2818
E-mail: info.vicofa@gmail.com
Website: www.vicofa.org.vn
Ghi rõ nguồn "www.vicofa.org.vn" khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này.