Nghị quyết số 406 của Hội đồng Cà phê Quốc tế về việc thành lập một Uỷ ban Chất lượng có trách nhiệm soạn thảo và trình những kiến nghị lên Hội đồng Cà phê Quốc tế thông qua ban điều hành một Chương trình nâng cao chất lượng cà phê;
Hội đồng Cà phê Quốc tế Phiên họp thứ 19 Từ 19 đến 21 tháng 5 năm 2004 Luân đôn, Anh | Nghị quyết số 420
Thông qua tại phiên họp toàn thể lần 3 Ngày 21 tháng 5 năm 2004 |
Chương Trình Nâng cao Chất Lượng Cà Phê - Sửa Đổi
Căn cứ:
Nghị quyết số 406 của Hội đồng Cà phê Quốc tế về việc thành lập một Uỷ ban Chất lượng có trách nhiệm soạn thảo và trình những kiến nghị lên Hội đồng Cà phê Quốc tế thông qua ban điều hành một Chương trình nâng cao chất lượng cà phê;
Uỷ ban đồng ý với những kiến nghị trong văn bản số EB-3806/02 dẫn chiếu việc Nghị quyết số 407 đã được Hội đồng thông qua;
Chương trình bao gồm giai đoạn đầu thực hiện từ ngày 01 tháng 10 năm 2002. Đánh giá chương trình, tiến độ, chi phí và tác động đối với chất lượng và giá cả được trình lên Hội đồng vào tháng 9 năm 2003;
Ban điều hành đã rà soát hoạt động của chương trình và cân nhắc những bình luận và đề xuất mới của các thành viên; và
Những đề nghị này được xem như là những bước sự phù hợp để điều chỉnh chương trình này,
HỘI ĐỒNG CÀ PHÊ QUỐC TẾ
Quyết định:
1. Thay thế những biện pháp được đưa ra theo nghị quyết 407 đã nêu từ đoạn 2 đến số 11 dưới đây.
Thực hiện từ 01 tháng 6 năm 2004
A. Tiêu chuẩn chất lượng định hướng đối với Cà phê
2. Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) thông qua tiêu chuẩn chất lượng đối với cà phê xuất khẩu phải được gắn nhãn cà phê chữ “S” trên giấy chứng nhận xuất xứ của ICO:
(a) Đối với cà phê Arabica, không vượt quá 86 lỗi cho 300g mẫu (phân loại cà phê nhân New York/phương pháp Braxin, hoặc tương đương); và đối với cà phê Robusta thì không có quá 150 lỗi cho 300g (Việt Nam, Indonesia hoặc tương đương);
(b)Đối với cả hai loại Arabica và Robusta, độ ẩm không dưới 8% hoặc không quá 12,5%, dùng phương pháp đo lường ISO 6673.
3. Khi độ ẩm hiện hành dưới 12,5%, các thành viên xuất khẩu sẽ cố gắng đảm bảo duy trì độ ẩm này hoặc giảm xuống.
4. Cho phép ngoại lệ độ ẩm tối đa 12,5% đối với loại cà phê Monsooned của Ấn Độ. Loại cà phê này sẽ có một ký hiệu cụ thể.
B. Chứng nhận xuất xứ
5. Lưu ý bản chất tự nguyện của Chương trình này, để chỉ dẫn chất lượng cà phê xuất khẩu, các thành viên xuất khẩu yêu cầu khai đủ ô số 17 trong chứng nhận xuất xứ của ICO được sử dụng kèm theo mỗi lô hàng xuất khẩu: chữ “S” nếu như lô hàng cà phê đạt tiêu chuẩn về độ ẩm và lỗi; chữ “XD” nếu cà phê không đạt tiêu chuẩn về lỗi, chữ “XM” nếu cà phê không đạt tiêu chuẩn về độ ẩm và chữ “XDM” nếu cà phê không đạt tiêu chuẩn nào. Cà phê loại đặc biệt như nêu ở đoạn 4 của Nghị quyết này sẽ được đánh dấu “S” cùng với những ký hiệu cụ thể khi không đáp ứng được tiêu chuẩn độ ẩm.
C. Hợp tác giữa các Thành viên nhập khẩu
6. Các Thành viên nhập khẩu cố gắng hỗ trợ các mục tiêu của Chương trình một cách thích hợp.
D. Các biện pháp áp dụng trong trường hợp không đồng thuận
7. Qua giao dịch thương mại thông thường nếu phát hiện cà phê mang dấu “S” không phù hợp tiêu chuẩn cơ bản, các thành viên nhập khẩu có thể thông báo cho tổ chức ICO những chuyến giao hàng như vậy.
E.Các biện pháp quản lý áp dụng các tiêu chuẩn của Thành viên.
8.Mỗi Thành viên xuất khẩu được yêu cầu phát triển và thực hiện những biện pháp quốc gia nhằm mục tiêu tối đa hoá chất lượng cà phê sản xuất và đảm bảo xuất khẩu cà phê xanh như nêu ở đoạn 5 ở trên.
F. Nghiên cứu trong tương lai
Sử dụng thay đổ đối với cà phê
9. Thành viên được khuyến khích xác định nguồn tài chính bên ngoài từ các viện nghiên cứu tương ứng và các biện pháp hỗ trợ cho việc thực hiện chương trình này và đặc biệt cố gắng xác định và sử dụng có hiệu quả chi phí thực tế đối với cà phê không phù hợp với tiêu chuẩn ở mục A.
Hệ thống phân loại và nhãn mác
10.Đặc biệt, Thành viên được khuyến khích nghiên cứu những lợi thế tiềm năng của hệ thống phân loại và nhãn mác trong khu vực tư nhân để nâng cao thu nhập của người sản xuất cà phê.
G. Báo cáo
11. Thành viên sẽ báo cáo cho Hội đồng về những biện pháp triểu khai thực hiện Nghị quyết này và thông báo cho Hội đồng những khó khăn liên quan đến vấn đề này. Nếu trong trường hợp như vậy, nếu Thành viên có yêu cầu, hội đồng có thể đồng ý dành thời gian để giải quyết những khó khăn đó.
Mật khẩu | |
Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu | Đăng ký | |
HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM (VICOFA)
Người đại diện: Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội
Địa chỉ: Số 5 Ông Ích Khiêm, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
VP Đại diện VICOFA tại TP. HCM: 135A Pasteur (lầu 5), phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM
Tel: 024 3733 6520 - 3845 2818
E-mail: info.vicofa@gmail.com
Website: www.vicofa.org.vn
Ghi rõ nguồn "www.vicofa.org.vn" khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này.