banner_20thang8_copy

Thuốc trừ cỏ Glyphosate sẽ chính thức bị cấm từ 1/7/2021

Ngày 4/5/2021, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã họp và thông báo với Đại sứ quán Mỹ về việc hoạt chất thuốc trừ cỏ Glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng tại Việt Nam sau ngày 30/6/2021. Từ 1/7/2021, các doanh nghiệp tại Việt Nam còn tồn đọng sản phẩm có chứa hoạt chất này buộc phải thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Glyphosate và những tác động xấu đến môi trường, sức khỏe

Glyphosate là thuốc trừ cỏ từng được sử dụng rất phổ biến, đa mục đích nhất tại nước ta từ nhiều năm qua. Đặc biệt, bằng nhiều con đường, thuốc trừ cỏ Glyphosate đã lên tận các bản làng vùng cao và được đồng bào dân tộc sử dụng tràn lan, thậm chí còn được một số cơ quan, đơn vị dùng để dọn cỏ dại ở các công trình giao thông đường bộ, đường sắt…

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, thuốc trừ cỏ nói chung và Glyphosate nói riêng gây ngộ độc mạn tính. Sử dụng phun, xịt thường xuyên cho đồng ruộng, nương rẫy, thuốc sẽ ngấm vào người qua hít thở, tiếp xúc qua da, dư lượng trong thức ăn… tuy không gây chết người ngay, nhưng cùng với thời gian, thuốc ngấm dần và đến một thời điểm nào đó sẽ phát sinh ra bạo bệnh, có thể gây ung thư. Chưa kể, việc dùng thuốc trừ cỏ Glyphosate và để thuốc chảy xuống sông, xuống biển rất độc hại cho môi trường thủy sản.

Hiện nay, nhiều vùng ở Tây Nguyên, miền Trung, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long đất ngày càng thoái hóa nặng nề (đặc biệt là Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ) cũng một phần lớn là bởi tình trạng lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học – trong đó có thuốc trừ cỏ Glyphosate.

Sẽ chính thức cấm sử dụng thuốc diệt cỏ Glyphosate

Nhận thức được sự nguy hiểm cho con người và môi trường từ các loại thuốc diệt cỏ; trên cơ sở các quy định quốc tế cũng như trong nước, từ năm 2017 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã trình Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn xem xét loại bỏ khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam đối với 14 hoạt chất, trong đó có hoạt chất trong thuốc trừ cỏ Glyphosate.

Theo đó, tháng 4/2019, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã có quyết định loại bỏ Glyphosate khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam theo các quy định hiện hành. Cụ thể, Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020 quy định rõ, các thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu; chỉ được buôn bán, sử dụng đến ngày 30/6/2021 tại Việt Nam. Quá thời hạn này, các doanh nghiệp còn tồn đọng sản phẩm có chứa hoạt chất này buộc phải thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Trên thực tế, đến nay, nhiều nước cũng đã cấm, hạn chế sử dụng Glyphosate; đặc biệt cấm sử dụng tại nơi công cộng như: Công viên, trường học, sân golf… Trong đó, Luxembourg là quốc gia đầu tiên ở Châu Âu cấm sử dụng Glyphosate từ ngày 31/12/2020. Các nước Pháp, Thuỵ Sĩ, Hà Lan đã có biện pháp quản lý từ cấm sử dụng Glyphosate tại trường học, công viên từ cuối năm 2015. Ý, Đan Mạch hiện quản lý chặt chẽ, hạn chế sử dụng Glyphosate với mục đích phi nông nghiệp. Từ năm 2021, Đức cũng đã quyết định giảm dần việc sử dụng Glyphosate và ngừng sử dụng hoàn toàn từ năm 2024; Liên minh Châu Âu hiện cũng chỉ chấp thuận sử dụng Glyphosate tại EU cho đến ngày 15/12/2022. Tại Hoa Kỳ (quốc gia khám phá ra Glyphosate) cũng đã có 26 bang hạn chế, cấm sử dụng Glyphosate tại nơi công cộng…

So với làm cỏ bằng tay, hoặc cắt bằng máy, sử dụng thuốc diệt cỏ Glyphosate nhanh và triệt để cỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với những ảnh hưởng tai hại đến thần kinh, hô hấp, tim mạch, thận của con người và dần dần hủy hoại đất đai…, bà con nên kiên quyết loại bỏ loại thuốc diệt cỏ Glyphosate trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời mạnh dạn tố cáo những trường hợp vẫn buôn bán, sử dụng loại thuốc chứa nhiều độc tố này.    

Glyphosate có nhiều dạng, bao gồm dạng muối và dạng a-xít. Chúng có thể là chất rắn hoặc chất lỏng màu hổ phách. Có hơn 2.000 sản phẩm thuốc trừ cỏ Glyphosate được bán trên toàn thế giới. Ở nước ta, có khoảng 128 sản phẩm thuốc diệt cỏ được đăng ký lưu hành. 70 - 80% trong số đó có chứa thành phần Glyphosate, nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn: "Cổng Thông tin điện tử Ủy ban Dân tộc"

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
lien_he_quang_cao_chuan
baaner_vifaco

HIỆP HỘI CÀ PHÊ - CA CAO VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 5 Ông Ích Khiêm, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (+84.24) 3733 6520 - 3845 2818   -  Fax: (+84.24) 3733 7498
Email: info.vicofa@gmail.com    -     Website: www.vicofa.org.vn